Vải lô hội

Vải lô hội: Aloe Vera – cây nha đam

Nha đam là một loại cây bản địa của Châu Phi được trồng ở các nước như Ấn Độ, Mỹ, Mexico và các nơi khác trên thế giới. Nó còn được gọi là hoa huệ của sa mạc và cây trường sinh do tác dụng chữa bệnh của của loài thực vật này. Loại cây này có chứa 96% hàm lượng nước. Lá của nó chứa hơn 75 chất dinh dưỡng và 200 hợp chất như 20 khoáng chất, 18 axit amin và 12 loại vitamin.

Cây nha đam
Cây nha đam

Nha đam là một thành phần rất hữu ích của tự nhiên, đã được sử dụng từ thời xa xưa với nhiều ứng dụng khác nhau. Cây lô hội (barbadensis miller) hay còn gọi là nha đam  rất hữu ích hơn đối với con người nhờ những đặc tính y học. Và trong giai đoạn phát triển hiện nay, aloe vera cũng đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp dệt may.

Cây nha đam trong ngành dệt may

Trong lĩnh vực dệt may, việc áp dụng các phương pháp tận dụng cây aloe vera  rất hiệu quả. Công nghệ vi bao giúp bổ sung aloe vera trong vải, tạo ra khả năng vô tận trong phân khúc ngành dệt. Hàm lượng aloe vera được bao bọc trong các viên nang siêu nhỏ (vi nang) kín khí và không thấm nước.

Các vi nang này là những túi chứa siêu nhỏ, được sản xuất với lớp phủ polyme bảo vệ hoặc lớp vỏ melamine. Những lớp vỏ này có thể bảo vệ chất bên trong khỏi bay hơi và nhiễm bẩn cho đến khi nó được giải phóng. Các viên nang được liên kết với các sợi vải trong quá trình sản xuất vải.

Các viên nang này vỡ ra khi vải bị va chạm hoặc cọ xát. Khi may trang phục, những viên nang này vẫn nằm trong thành phần vải. Khi quần áo được mặc, aloe vera trong quần áo được thoa lên da thường xuyên. Nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 130 ° C.

Các sản phẩm may mặc làm từ cây nha đam đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Hiện chưa có nhiều thông tin về các ứng dụng dệt may của cây thuốc kỳ diệu này. Các cuộc kiểm tra da liễu về các ứng dụng dệt may của những sợi này đã được tiến hành bởi một trường đại học nghiên cứu ở Đức. Một trung tâm nghiên cứu dệt may ở Krefeld, Đức đã thử ứng dụng thành công chất này lên bề mặt vật liệu.

Quá trình sử dụng Aloe Vera

Trong nghiên cứu hiện nay, vải bông được xử lý bằng chiết xuất aloe vera với các nồng độ khác nhau. Một phương pháp mới để làm cho vải dệt có tính kháng khuẩn là kết hợp nguyên tắc hoạt động của chiết xuất gel lô hội với vải. Ban đầu, các chất chiết xuất từ thực vật được sàng lọc bằng các thử nghiệm kháng khuẩn định tính, kiểm tra tác động của các hoạt chất này. Các chất chiết xuất được áp dụng cho các loại vải bằng phương pháp cô đặc đơn giản.

Các mẫu vải thành phẩm đã được kiểm tra hoạt tính theo phương pháp AATCC (Khuếch tán thạch)

Nhiều trung tâm nghiên cứu đã thử áp dụng phương pháp này trong dệt may và kết quả thật đáng ngạc nhiên vì rất dễ để làm việc với cây aloe vera. Vì vậy, quy trình sử dụng lô hội trong ngành dệt may có thể học hỏi và sử dụng để cải tiến trong lĩnh vực dệt may.

Chuẩn bị vi nang với tinh dầu lô hội

Các vi nang được hình thành thông qua quá trình hội tụ đơn giản dưới kính hiển vi quang học
Các vi nang được hình thành thông qua quá trình hội tụ đơn giản dưới kính hiển vi quang học

Những công dụng tuyệt vời của vải Lô Hội!

  • Ưu điểm chính của vải vi sợi Aloe Vera -Fabric ™ là nó đã trải qua quá trình xử lý hoàn thiện tiên tiến. Nồng độ Aloe Vera trong vải rất hữu ích đối với cơ thể, chủ yếu đối với làn da của con người.
  • Vải đẩy hơi ẩm và lạnh từ bên ngoài vào, nhiều lỗ khí lớn giúp mồ hôi dễ bay hơi.
  • Vải làm mát trong những đêm nóng nực, và nếu bạn lạnh thì ngược lại, nó sẽ giúp làm ấm lên. Vải này có đặc tính kháng khuẩn và chống dị ứng tuyệt vời.
  • Vải vi sợi ALOE VERA-Fabric ™ được trải qua quá trình hoàn thiện cuối cùng, mang lại những đặc tính đặc biệt cho vải. Vải chứa chiết xuất 3% trở lên từ cây Aloe Vera hoạt động như một chất thanh lọc tự nhiên, giống một chất gây mê với tác dụng giảm đau, như đau cơ, khớp vv … Nó có tính diệt khuẩn khi được bôi với nồng độ cao trong vài giờ tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn.
  • Việc vi bao của tinh dầu và ứng dụng của nó trong các sản phẩm dệt may cho phép tích hợp các chức năng khác nhau vào chất liệu ban đầu, kích hoạt các đặc tính kháng khuẩn, hiệu ứng thẩm mỹ, bảo vệ tia cực tím và tác dụng của các loại thuốc khác. Kỹ thuật đông tụ cho kết quả tốt khi sử dụng tinh bột để chuẩn bị cho các vi nang.
Call Now Button